Chi cục trưởng bị kỷ luật vì chơi game trong giờ làm việc (26/7/2013)

 Ông Hoàng Sỹ Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự vừa nhận án kỷ luật khiển trách do sử dụng máy tính để chơi game trong giờ làm việc.
Về việc cụ bà Nguyễn Thị Bương tự thiêu trước sảnh TAND huyện Đông Hòa ngày 5/7 có nghi vấn liên quan đến việc thi hành án dân sự, ông Thành cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để thông báo những thông tin bước đầu. Theo đó, "không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về cái chết của cụ Bương. Việc cụ Bương mua xăng rồi tự thiêu tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa cũng không liên quan đến việc thi hành án dân sự".
Cũng theo ông Thành, Tổng cục đã yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên rà soát toàn bộ vụ việc thi hành án và báo cáo về Bộ trước ngày 12/8.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thành lập đoàn công tác để rà soát lại 3 sự việc thi hành án dân sự liên quan đến cụ Bương và toàn bộ các vụ việc thi hành án do Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, Cục thi hành án dân sự Phú Yên thực hiện trong thời gian qua.
"Đến thời điểm này, đoàn công tác đã có báo cáo về Bộ, qua đó cho thấy việc bà Bương tự thiêu không liên quan đến thi hành án dân sự", ông Thành khẳng định.
cu-ba-tu-thieu-1373080590-500x0-13748467
Thi thể bà Bương được đưa ra khỏi TAND huyện Đông Hoà.
Trước đó, 7h ngày 5/7, bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) dùng xăng tưới lên người tự thiêu tại sảnh Tòa án Nhân dân huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Nhiều người đến dập lửa nhưng không cứu được cụ.
Ông Đoàn Dũng, Chánh án TAND huyện Đông Hòa cho biết, 3 năm trước TAND huyện Đông Hòa giải quyết vụ ly hôn giữa con gái cụ Bương là Trần Thị Giàu (51 tuổi) với ông Nguyễn Văn Lập (53 tuổi, ngụ xã Hòa Xuân Tây). Bản án có hiệu lực tuyên buộc ông Lập phải trả cụ Bương 3 chỉ vàng trước đó đã mượn. Sau đó hồ sơ được chuyển qua Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp để thực thi bản án.
Còn theo ông Nguyễn Kim Đồng (Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa), trước đây Chi cục đã kê biên một bộ ghế salon của ông Lập rồi giao cho cụ Bương, cấn trừ tương đương một chỉ vàng nên ông Lập còn nợ hai chỉ. Tháng 9/2011, Chi cục đã trả đơn yêu cầu thi hành án cho cụ Bương do ông Lập không có điều kiện thi hành.
Gia đình cụ Bương khẳng định, dù tuổi cao nhưng cụ vẫn minh mẫn, nhiều lần đề nghị cơ quan thi hành án dân sự buộc ông Lập trả nợ số vàng còn lại. Cụ Bương đòi vàng để giúp cho hai con ông Lập đang ở với mẹ trong hoàn cảnh bi đát. Trước đây, ông Lập đánh vợ đến tàn phế rồi bỏ trốn, sau đó đi tù. Từ ngày ly hôn, ông không cấp dưỡng nuôi hai con. Do di chứng những lần bị chồng bạo hành, con gái cụ Bương đau bệnh thường xuyên, không làm gì được để nuôi hai con. 
"Ông Lập đang chuẩn bị lấy vợ mới, có công ăn việc làm, hoàn toàn có đầy đủ khả năng thi hành án", người nhà cụ Bương nói.
Nguồn: vnexpress.net/